Tin tức

Những điều cần biết khi chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Được xem là sản phẩm thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện, tuy nhiên việc lựa chọn và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời sai nguyên tắc sẽ không mang lại được những tiện ích và công dụng như mong muốn. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm thân thiện với môi trường và không phải sử dụng điện năng để làm nóng nước. Máy lợi dụng sức nóng của mặt trời để tạo thành nhiệt lượng làm nóng nguồn nước cung cấp nước ấm cho gia đình sử dụng.

2. Ngoài lợi ích tiết kiệm điện, máy nước nóng còn có độ bền cao, không gây tiếng ồn và chi phí bảo trì thấp vừa bảo vệ môi trường.

3. Tiết kiệm chi phí cho gia đình: trên thực tế một máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá cao gấp 5 lần máy nước nóng bằng điện. Tuy nhiên tính về lâu dài thì có lợi hơn vì nó giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho cả gia đình, nhất là khi nhà bạn có từ 2 máy nước nóng trở lên.

4. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể giữ được nhiệt ngay cả ban đêm thậm chí đến sáng hôm sau. Riêng ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh có thể sử dụng bình năng lượng mặt trời suốt 365 ngày, ở Hà Nội và các tỉnh miền Trung sử dụng được trong vòng 300 ngày/năm.

Những lưu ý khi lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Kiểm tra số lượng ống chân không: Nên lựa chọn ống chân không loại phi 58 – 1,8m với các thông số theo quy định chuẩn của các nhà sản xuất như sau:

2. Không nên quá coi trọng thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ hoặc những nhà sản xuất được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng mà tốt nhất nên tìm hiểu chất lượng của Inox, ống chân không, lớp vỏ cách nhiệt và công nghệ sản xuất mới là điều quan trọng hàng đầu. Và tốt nhất nên tham vấn ý kiến của các nhà chuyên môn hoặc những người có kinh nghiệm.

Thái Dương Năng Sơn Hà là một lựa chọn phù hợp

Hướng dẫn cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái dương năng

– Máy vừa lắp đặt, bạn phải bơm nước sạch vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc hoặc sau khi mặt trời lặn. Hoặc nếu có thể che ống chân không để nhiệt độ giảm bớt nhiệt, sau đó mới cho nước lạnh vào bình, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm vỡ ông chân không.

– Nên lắp đường ống theo sơ đồ hướng dẫn, khi bơm nước mở đồng thời van I và van II. Sau đó đóng van II chỉ mở van I để điều tiết nước nóng ở vòi lấy nước cuối cùng.

– Thường xuyên vệ sinh và làm sạch máy nhằm tăng hiệu quả sử dụng.

– Nên kiểm tra độ nóng của nước trước khi dùng.

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt Thái dương năng đúng cách

– Ví trí lắp máy năng lượng mặt trời phải luôn có ánh nắng mặt trời chiếu vào, không bị che khuất bởi những ngôi nhà xung quanh. Nếu nhà bạn nằm giữa những tòa cao ốc hoặc sống ở chung cư thì không nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời mà nên chọn máy nước nóng bằng điện. Nếu nhà bạn cao hơn hoặc bằng so với các nhà hàng xóm xung quanh, nhà bạn có vị trí sân hoặc mái thoáng đãng không bị khuất nắng là đây là nơi lý tưởng nhất.

– Nguồn cung cấp nước phải ổn định vì loại máy này chỉ hoạt động khi nguồn nước được cung cấp đều đặn và liên tục. Nước máy phải lên được mái nhà hoặc bồn chứa nước phải cao hơn mái nhà.

– Chi phí lắp đặt cao, đối với những ngôi nhà 4 tầng trở lên chi phí đường ống dẫn nước gần bằng tiền mua máy. Vì thế bạn nên bố trí ống dẫn nước càng ngắn càng tiết kiệm và ít bị rò rỉ. Nếu trong nhà có hộp kỹ thuật không bị bít kín hoặc có giếng trời trong nhà có không gian thoáng bên ngoài tiếp sát tường nhà đều có thể bố trí đường ống chạy suốt từ trên xuống dưới.

– Ống dẫn nước nóng chỉ có thể dùng ống nhựa PPR hoặc ống kim loại.

– Với những khu vực nước ô nhiễm nặng thì không nên lắp máy năng lượng mặt trời. Vì ở nhiệt độ cao tính ăn mòn của nước tăng mạnh có thể ăn mòn và hư hại bồn inox. Nếu muốn sử dụng cần thêm bộ lọc phèn.

– Nên chọn máy có bộ phận thu nhiệt được làm bằng ống đồng vì loại máy này có hiệu suất thu nhiệt cao hơn ống thu nhiệt thủy tinh, nhựa tuy nhiên giá thành theo đó cũng cao gấp nhiều lần so với ống thu nhiệt chân không thủy tinh và nhựa.

– Nếu vị trí đặt bình thái dương năng bị hạn chế về thời gian thu nhận nắng trong ngày thì tùy thuộc vào mức độ sẽ làm giảm khả năng làm nước nóng tương ứng. Thông thường nếu vị trí đặt bình thái dương năng dự kiến có thể thu nhận từ 3-4h chiếu sáng/ngày là bạn đã có lượng nước nóng thoải mái cho cả gia đình dùng.

– Đối với nhà cũ, ngoài những yếu tố về vị trí mặt bằng lắp đặt thái dương năng bạn cũng cần phải đảm bảo lưu ý đến những giải pháp đấu, nối bổ sung đường ông nước nóng ghép với hệ thống ống nước cũ.

Cách lựa chọn bình nước nóng sao cho phù hợp với gia đình bạn:

– Với gia đình có từ 2-3 người : Nên dùng loại máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái dương năng 140 lít.

– Với những gia đình có từ 3-4 người : Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái dương năng 160 lít.

– Với gia đình có từ 4-5 người : Nên chọn sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái dương năng 180 lít.

– Với gia đình có từ 6-8  người : Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái dương năng 200 – 300 lít .

– Với gia đình có trên 10 người có thể sử dụng các bộ dân dụng mắc nối tiếp.

– Với cơ quan, doanh nghiệp có thể sử dụng giàn nối tiếp hoặc giàn năng lượng mặt trời công nghiệp có dung tích mỗi máy là 500l.

Qua những lưu ý trên hy vọng khách hàng sẽ có được cái nhìn rõ hơn về sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời và qua đó chọn lựa được sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp với gia đình mình.